แนะนำ 5 ทองคำที่ได้รับความนิยมในตลาด

ทองคำถือเป็นหนึ่งในสิ่งมีค่า ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยทองคำนั้นจะมีมูลค่าซื้อขายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และทองในลักษณะหุ้น ซึ่งเราเชื่อว่าทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าทองคำที่เราใช้ซื้อขายกันในปัจจุบัน จะอยู่ที่ค่าความบริสุทธิ์ 96.5% ในขณะที่ค่าบริสุทธิ์ 99.99% คือค่ามาตรฐานที่ยอมรับโดยทั่วกันในระดับสากล แต่นอกจากทองคำ 2 รูปแบบนี้ มันยังมีอีก 3 ชนิดที่ได้รับความนิยมในตลาด วันนี้เราจึงมา แนะนำ 5 ทองคำที่ได้รับความนิยมในตลาด พร้อมแล้วไปรู้จักกันเลย

ทองคำ 5 ชนิด ที่พบบ่อยในตลาด

1. ทองคำ

ทองชนิดแรกเป็นทองที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าทองคำ โดยทองชนิดนี้จะมารูปแบบของทองคำ 99.99% หรือ ทอง 24k ถือเป็นทองบริสุทธิ์ที่สุด มักนำมาทำเป็นสร้อยคอ ที่เราเห็นตามห้างทองแห่งต่าง ๆ โดยคุณสมบัติของทอง 24k จะมีความนิ่ม และ เหนียว เพราะฉะนั้น เมื่อนำมาทำเป็นสร้อยคอแล้ว อาจจะมีการยืดได้ แต่จะไม่ขาดแน่นอน โดยวิธีสังเกต    ง่าย ๆ คือ ถ้าเป็นสร้อยคอ หรือ แหวน จะมีปั๊มว่า 99.99 ตามปลายสร้อยที่เราซื้อนั่นเองค่ะ

2. ทอง 96.5%

ต่อมาเป็นทอง 96.5% หรือที่หลายคนได้ยินติดปากกันในเมืองไทยว่า ทอง 100% ไทยนั่นเองค่ะ ความจริงแล้วเรื่องนี้ คุณเติ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านทองคำ กล่าวเอาไว้ว่า ส่วนผสมนั้นไม่ใช่ทอง 100% แต่เป็นทอง 96.5% ซึ่งมีความบริสุทธิ์น้อยกว่าทอง 99.99 เล็กน้อย โดยสีของทอง 96.5% จะเป็นสีทอง ที่มีความเหลืองกว่าสีของทอง 99.99 ซึ่งจะมีลักษณะเหลืองด้าน ๆ วิธีการสังเกตจะสามารถดูได้ง่าย ๆ เหมือนกันค่ะ คือ จะต้องดูตามปลายสร้อยคอ หรือ แหวน จะมีการปั๊มว่า 96.5 เอาไว้นั่นเอง ซึ่งค่าทอง 96.5% ถือเป็นค่าทองมาตรฐานขจองไทยเราเลยนะคะ

1-เนื้อหา

3. ทอง 90%

ทองรูปแบบต่อมาคือทอง 90% ทองชนิดนี้เป็นทองที่มักนำมาใช้ทำเป็นจิวเวลรี่ อย่างเช่น เข็มกลัด  หรือแหวนแต่งงานที่เราพบเห็นทั่ว ๆ ไป เพราะด้วยความที่มีทองผสมถึง 90% หรือราว 20k จึงทำให้เนื้อทองมีความแข็งแรง สามารถตะไบ หรือ ฉลุ ให้มีความเหลี่ยมได้ แถมยังคมสวยกว่าทองที่มีความนิ่ม เพราะไม่ค่อยเกิดการบิดเบี้ยว และสีของทอง 90% จะมีความคล้ายคลึงกับทอง 96.5% อยู่มาก ๆ จนบางครั้งแทบแยกไม่ออกกันเลยทีเดียว ส่วนมูลค่าการซื้อขายหากมันรวมอยู่กับเพชรหรือพลอย ก็จะเพิ่มมูลค่าให้กับมองรูปแบบนี้มากขึ้นกว่าปกติ

4. White Gold (ไวท์ โกลด์)

สำหรับทอง White Gold หรือไวท์ โกลด์ มีชื่อเรียกอีกอย่างที่ติดปากคนไทยว่าทองขาว ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะสับสนกันระหว่าง ทองขาว กับ ทองคำขาว  ซึ่งความจริง ทองขาว คือ White Gold มีส่วนผสมของทองอยู่ถึง 75% ผสมกับแพลทินัม แล้วแต่สัดส่วนของสูตรนั้น ๆ เพื่อให้ออกมาเป็นทองขาว 18k  ซึ่งจัดเป็นทองที่ทำให้เกิดลวดลายหรือทรงได้ง่ายมาก ๆ เพราะเหตุนี้จึงทำได้หลากหลาย และค่อนข้างเป็นที่นิยมในตลาดนั่นเอง ส่วนมูลค่าของทองรูปแบบนี้ อาจจะไม่ได้สูงเท่าทอง 2 รูปแบบแรก เพราะการขายคืนจะต้องมีการคิดค่าลวดลาย หรือที่เรียกว่าค่ากำเหน็จ ในการไปปรับปรุงรูปร่าง ให้กลับมาสวยพร้อมขายได้อีกครั้ง

2-เนื้อหา

ทองคำขาว

ต่อมาคือทองคำขาว ชื่อที่คนไทยคุ้นเหลือเกิน แล้วชอบจำสับสนกับทองขาวในข้อที่ผ่านมา ซึ่งความจริงแล้วทองคำขาวนั้น คือ แพลทินัม 100% โดยข้อดีของแพลทินัม คือ มีความแข็งมาก ๆ ผู้คนจึงนิยมนำแพลทินัมไปทำแหวนเพชร เพราะตัวหนามเตยที่ใช้เกาะเพชร มีโอกาสหลุดน้อยกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่นั่นก็ทำให้ราคาของแพลทินัมสูงมากเช่นกันค่ะ ส่วนเรื่องลวดลายในการใช้แพลทินัมทำแหวนค่อนข้างจะจำกัด เพราะด้วยความแข็ง จึงทำให้ช่างทำงานลำบาก และนี่ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ราคาของทองคำขาวที่มีการซื้อขายในตลาดนั้นสูงกว่าปกตินั่นเอง

5. Pink Gold (พิ้งก์โกลด์ ) หรือ Rose Gold (โรสโกลด์)

หลายคนอาจจะคิดว่าทอง 2 รูปแบบนี้ต่างกัน แต่ความจริงแล้วมันคือทองรูปแบบเดียวกันค่ะ โดยลักษณะจะเหมือนทองขาว คือเป็นทอง 18k  นั่นเอง ซึ่งพิ้งก์ โกลด์ จะมีทองผสมอยู่ 75% บวกกับอัลลอย พิ้งก์ จากอิตาลี ที่นำมาผสมอัลลอยในสัดส่วนที่จะใช้กับทอง แล้วแต่สูตรเพราะค่าจะมาจากสูตรใครสูตรมัน นั่นจึงทำให้ราคาที่ซื้อขายในตลาดต่างกันนั่นเอง ส่วนเรื่องคุณสมบัติจะเหมือนกับทองขาวทุกประการ คือ แข็ง ทำจิวเวลรี่ได้สวย  เนียน แต่ไม่ได้แข็งมากถึงขนาดดัดทรงหรือทำให้เป็นทรงสวยงาม ซึ่งตัวอัลลอยที่นำมาผสม เป็นอัลลอยที่ทางอิตาลีได้จดลิขสิทธิ์ไว้ จึงไม่เปลี่ยนสีที่ใช้ทำจิวเวลรี่ต่าง ๆ ได้นั่นเองค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ แนะนำ 5 ทองคำที่ได้รับความนิยมในตลาด นอกจากจะรู้เรื่องของราคาทองคำ ที่กำลังเป็นกระแสมาก ๆ ในปัจจุบันแล้ว ผู้ที่สนใจทองคำหรือต้องการเข้าวงการทองคำ ต้องทำการเรียนรู้เรื่องชนิดของทองคำควบคู่ไปด้วย เพราะหากท่านต้องการจะใช้เงินลงทุนทำเงินจากการเล่นทองคำ ท่านต้องรู้จักประเภทของทองคำทั้งหมด และหมั่นตรวจเช็กเสมอ ว่าทองรูปแบบไหนกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงนั้น ๆ หากท่านทราบตรงจุดนี้เป็นอย่างดี เราเชื่อว่ามันจะเพิ่มเม็ดเงินจากการลงทุน และเพิ่มความสำเร็จในการลงทุนได้เป็นอย่างดีแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องไอที หรืออุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเสริมความไฮเทคในตัวคุณ สามารถเข้าไปหาความรู้ได้ที่เว็บไซต์ carpe91 นี้ได้เลย เว็บที่รวมเรื่องราวเกี่ยวกับไอทีไว้เพื่อคุณ!

บทความเกี่ยวกับการลงทุนที่คุณอาจสนใจ 6 แนวทางการลงทุนหุ้น ให้พอร์ตโต

Tagged: Tags